You are here

Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ tỉnh Thừa Thiên – Huế

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 10 tháng 5 năm 2020, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Đến dự có: Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Phòng PA 03 Công an tỉnh; nhạc sĩ Lê Phùng - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật; nhạc sĩ Nguyễn Việt - Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên - Huế, cùng toàn thể Hội viên Chi hội, phóng viên báo, đài địa phương.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội, và các thành viên Ban tổ chức Đại hội.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế được thành lập từ năm 2000, hiện có 46 hội viên thuộc các chuyên ngành Sáng tác, Lý luận, Biểu diễn và Đào tạo, trong đó về học hàm và danh hiệu có 2 Phó Giáo sư, 5 Tiến sĩ, 19 Thạc sĩ, 3 Nghệ sĩ ưu tú, 1 Nhà giáo ưu tú. Chi Hội đã có nhiều hoạt động thể hiện sự kiên định về chính trị tư tưởng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, bám sát nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như Nghị quyết của Hội Nhạc sĩ Việt Nam Khóa IX nhiệm kỳ 2015-2020, và Nghị quyết của Chi hội Khóa IV nhiệm kỳ 2015-2020. Trong nhiệm kỳ qua, được sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chi hội đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có những hoạt động nổi trội như tổ chức biểu diễn, báo cáo tác phẩm mới theo kế hoạch hằng năm và nhân dịp các sự kiện và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Chi hội phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Âm nhạc tỉnh, Nhà hát Nghệ thuật ca kịch, Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình Thừa Thiên Huế, Trung tâm Văn hóa thành phố Huế… tổ chức các hoạt động âm nhạc như hàng năm, nhân dịp Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9), tổ chức các chương trình ca nhạc giới thiệu những tác phẩm mới trong năm có chất lượng cao của hội viên, từ khí nhạc đến ca khúc, thu hút đông đảo các hội viên và quần chúng yêu ca nhạc; tổ chức “Liên hoan Âm nhạc khu vực Bắc miền Trung và các tỉnh, thành phố” 2016. Đặc biệt, chương trình tổng kết, công diễn và trao thưởng các tác phẩm xuất sắc đêm 24/4 tại Hội trường lớn Trường Đại học Sư phạm Huế, được Đài Truyền truyền hình trực tiếp, và vinh dự được đón nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đến dự và phát biểu với anh chị em nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, đã để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhạc sĩ, nghệ sĩ khu vực Bắc miền Trung và các chi hội tỉnh, thành phố về dự Liên hoan; tổ chức các chương trình nghệ thuật như: Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017 với chương trình ca nhạc giới thiệu sáng tác của 3 nữ nhạc sĩ Đoàn Lan Hương, Dương Bích Hà và Huỳnh Tịnh Mỹ; Chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (2017) tổ chức chương trình ca nhạc “Giai điệu tháng 12” giới thiệu 12 sáng tác của 10 nhạc sĩ là hội viên viết về đề tài quân đội nói riêng và các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam nói chung; tổ chức chương trình ca nhạc chào mừng 73 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế (1945 - 2018). Nhân dịp này thành lập Câu lạc bộ Kèn Huế do Chi hội và Hội Âm nhạc đã biểu diễn một chương trình hòa tấu kèn rất ấn tượng; nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh và 18 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tổ chức chương trình ca nhạc “Nhớ Trịnh Công Sơn” tại Nhà Kèn tháng 3/2019; tổ chức phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về “Ngày Chủ nhật xanh” và phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Kết quả 10 ca khúc đạt giải thưởng của cuộc thi và 04 ca khúc hưởng ứng được UBND tỉnh tặng thưởng, đã tổ chức đêm tổng kết, trao giải cuộc thi và công diễn các ca khúc đạt giải thưởng của UBND tỉnh (8/2019); tổ chức chương trình giới thiệu tác phẩm mới, có sự tham gia của 13 tác giả với 13 ca khúc mới sáng tác trong năm 2019.

Tham gia các trại sáng tác do Hội chuyên ngành Trung ương hoặc địa phương tổ chức: Chi hội đã tổ chức nhiều lượt nhạc sĩ tham gia các trại sáng tác do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hay Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Âm nhạc Thừa Thiên -  Huế tổ chức (Ước tính có trên 70 lượt nhạc sĩ tham gia, sáng tác gần 150 ca khúc). Tiêu biểu là các trại sáng tác về chủ đề “Biển đảo” và “Quê hương” như Lý Sơn (6/2016), Côn Đảo (11/2016), Hương Trà (6/2017), Huế (9/2017), Huế (10/2019); trại sáng tác của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tại Nha Trang (11/2016), Vũng Tàu (4/2017), Hà Tiên, Rạch Giá tỉnh Kiên Giang (6/2017); tham dự Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại thị trấn A Lưới (8/2017), Ninh Bình (11/2017), Vũng Tàu (5/2018), và tham dự đợt đi thực tế sáng tác Văn học nghệ thuật tại tỉnh Bến Tre. Tính riêng năm 2018, Chi hội đã cử 24 lượt nhạc sĩ tham gia 9 trại sáng tác do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế tổ chức, thu được 48 tác phẩm âm nhạc, trong đó có 42 ca khúc, 3 hợp xướng, 3 khí nhạc.

Ngày 3/9/2018, Chi hội phối hợp với Hội Âm nhạc thành phố và Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Huế thành lập Câu lạc bộ Kèn Huế. Sau khi thành lập, Câu Lạc bộ Kèn Huế đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đáng ghi nhận, được lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm, đặc biệt gần đây lãnh đạo tỉnh đã chấp nhận và kêu gọi các nhà tài trợ cho dự án phát triển Câu Lạc bộ Kèn Huế.

Năm 2019, tham dự trại sáng tác do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND huyện Thú Lộc tổ chức ở Lăng Cô; tham gia chuyến đi thực tế sáng tác, giao lưu với Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh bạn ở vùng miền núi phía Bắc; tham gia trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Nhà Sáng tác Đà Lạt, do Trung tâm hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế tổ chức; tham gia trại sáng tác Văn học nghệ thuật Quảng Điền, do UBND huyện Quảng Điền, Liên hiệp Hội tố chức; tham gia Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại huyện miền núi Nam Đông, do Liên hiệp Hội tổ chức. Ngoài ra còn có nhiều nhạc sĩ tham các cuộc vận động sáng tác khác do các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức như viết về đề tài Công an nhân dân do Công an tỉnh tổ chức… Qua các đợt sáng tác, với năng lực sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao, nhiều tác phẩm được ra đời bằng cảm xúc, bằng tình yêu quê hương, đất nước, con người, nhiều thể loại từ khí nhạc đến ca khúc có chất lượng nghệ thuật cao, được quần chúng yêu thích.

Các nhạc sĩ Lê Phùng, Nguyễn Việt, Quốc Anh, Trần Đại Dũng, Dương Bích Hà, Đoàn Lan Hương, Trầm Tích, Đoàn Phương Hải... thường xuyên tham gia Ban giám khảo các Liên hoan, hội diễn nghệ thuật của khu vực, tỉnh, thành phố Huế và một số huyện, thị xã... Trong khuôn khổ Festival Huế 2016, 2018 của tỉnh, và Festival Nghề Truyền thống của thành phố Huế, 2017, 2019, nhiều nhạc sĩ đã cộng tác hoặc phối kết hợp với các đơn vị thực hiện, tham gia các hoạt động sáng tác, cố vấn âm nhạc, viết kịch bản cho các chương trình nghệ thuật... như các nhạc sĩ Lê Phùng, Trần Đại Dũng, Việt Đức, Nguyễn Việt, Vĩnh Phúc, Quốc Anh...

Các nhạc sĩ như Vĩnh Phúc, Nguyễn Việt, Quốc Anh, Lê Phùng, Đoàn Phương Hải... đã cộng tác với các chương trình, chuyên mục truyền hình của Đài Phát thanh – Truyền hình Thừa Thiên Huế, hoặc chương trình ca nhạc của VTV8, để giới thiệu các tác phẩm âm nhạc của mình và của đồng nghiệp trên sóng các đài. Công tác quảng bá còn nhiều hạn chế do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, tuy vậy trong những năm qua Ban Chấp hành Chi hội và một số nhạc sĩ tâm huyết đã có nhiều trăn trở trong việc tìm nguồn kinh phí hỗ trợ để thành lập Website Chi hội và Hội Âm nhạc để quảng bá tác phẩm, công trình nghiên cứu âm nhạc, đăng tin bài phản ánh các hoạt động âm nhạc của Chi hội và Hội Âm nhạc.

Nhiều hội viên đã có nhiều công trình, tác phẩm được giải thưởng của Liên Hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Cố đô của tỉnh Thừa Thiên – Huế, Giải thưởng hàng năm của Liên hiệp Hội Thừa Thiên – Huế, cũng như các cuộc thi sáng tác của các tỉnh bạn như nhạc sĩ: Lê Phùng, Nguyễn Việt, Vĩnh Phúc, Dương Bích Hà, Lê Quang Vũ, Văn Đen, Phạm Phước Nghĩa, Hoàng Chiến... Đặc biệt Giải thưởng Văn học nghệ thuật Cố đô lần thứ VI (2013-2018): Chi hội đạt 9 giải, gồm: 2 giải A, 3 giải B và 4 giải C. Trong đó, 2 giải A thuộc về nhạc sĩ Lê Hồng Lĩnh với Giao hưởng “Tượng đài cố đô”, nhạc sĩ Vĩnh Phúc với tập sách nghiên cứu “Âm nhạc truyền thống Việt Nam và Thừa Thiên – Huế”; 3 Giải B thuộc về nhạc sĩ Lê Anh với Ca khúc “Một nét Huế”, nhạc sĩ Phạm Phước Nghĩa với Ca khúc “Huyền thoại Đức Nhân Tông”, nhạc sĩ Trầm Tích với Ca khúc “Hương Trà - khúc hát yêu thương”; 4 Giải C thuộc về nhạc sĩ Trần Đại Dũng với Ca khúc “Thành phố Festival”, nhạc sĩ Đoàn Phương Hải với Giao hưởng “Huế - huyền thoai tháng ba”, nhạc sĩ Văn Đen với Ca khúc “Võ Nguyên Giáp vị tướng tài”, và nhạc sĩ Nguyễn Việt với Ca khúc “Đêm sông Hương”. Gần đây là Giải thưởng Phạm Văn Đồng lần thứ nhất của Tỉnh Quảng Ngãi, nhạc sĩ Lê Quang Vũ đạt giải Ba khí nhạc với tác phẩm Giao hưởng hợp xướng 3 chương “Trẻ con Mỹ Lai”.

Đại hội đã thành công và bầu được 13 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 8 năm 2020 là nhạc sĩ Lê Phùng, nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh, nhạc sĩ Bùi Ngọc Phúc, nhạc sĩ Trần Đại Dũng, nhạc sĩ Lê Quang Vũ, nhạc sĩ Nguyễn Đen, nhạc sĩ Đoàn Phương Hải, nhạc sĩ Dương Bích Hà, nhạc sĩ Dương Thị Lan Hương, nhạc sĩ Phạm Phước Nghĩa, nhạc sĩ Nguyễn Việt, nhạc sĩ Nguyễn Đức Thanh, nhạc sĩ Nguyễn Đình Sáng; và 3 đại biểu dự bị là nhạc sĩ Nguyễn Việt Đức, nhạc sĩ Phan Thuận Thảo, nhạc sĩ Lê Hồng Lĩnh.

*
*      *

Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành Đại hội Chi hội lần thứ V, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2015-2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2020 -2025), bầu Ban Chấp hành mới.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội mới

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Chi hội trưởng là nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh; Chi hội phó là 2 nhạc sĩ Dương Thị Lan Hương và Lê Quang Vũ – kiêm Trưởng Ban Kiểm tra; 2 Ủy viên là nhạc sĩ Nguyễn Đen và nhạc sĩ Nguyễn Đình Trung.

Nhạc sĩ Lê Chí Quốc Anh - Chi hội trưởng mới phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế đặt ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới:

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn theo hướng đi sâu và có hiệu quả cao, đặc biệt là mảng sáng tác và nghiên cứu, phê bình âm nhạc; tiếp tục phối hợp với các đài báo trung ương và địa phương, các cơ quan, ban ngành hữu quan để đẩy mạnh việc quảng bá các tác phẩm, công trình xuất sắc của các hội viên đến với công chúng rộng rãi hơn; tổ chức trại sáng tác âm nhạc hàng năm, các chương trình biểu diễn, giới thiệu tác giả, tác phẩm trên sóng của Đài Phát thanh – Truyền hình Thừa Thiên Huế; sớm hoàn thiện website của Chi hội và Hội Âm nhạc đưa vào hoạt động, góp phần nâng cao tính hiệu quả trong các hoạt động chuyên môn của Chi hội nói chung và các chuyên ngành sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu phê bình và đào tạo nói riêng; quan tâm công tác phát triển Chi hội, phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố tích cực để giới thiệu cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam kết nạp hội viên mới.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Đoàn Chủ tịch

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trao giấy Chứng nhận cho 2 hội viên mới của Chi hội là nhạc sĩ Phan Anh Tiến và Nguyễn Đình Trung

Nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam trình bày Báo cáo chính trị khóa IX của Ban Chấp hành

TS Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu tại Đại hội

Bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc lần thứ X

Các nhạc sĩ của Chi hội chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Ban và các đại biểu

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN