You are here

Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ tỉnh Thái Bình

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 9 tháng 5 năm 2020, tại thành phố Thái Bình, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thái Bình, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tới dự có: Ông Dương Văn Lễ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; nhà thơ Nguyễn Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, các hội viên trong Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thái Bình.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; các thành viên Ban tổ chức Đại hội.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thái Bình hiện có 07 hội viên thuộc các chuyên ngành: Sáng tác và Biểu diễn. Có 2 nhạc sĩ được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Toàn bộ các nhạc sĩ đều là cán bộ công chức, viên chức, các nhạc sĩ luôn đoàn kết, gắn bó trong mọi công việc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội đã đạt được nhiều thành tựu trong sáng tác, biểu diễn, giảng dạy, dàn dựng chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tham gia các hoạt động do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, tham dự các cuộc thi sáng tác của các Bộ, các Ban ngành Trung ương, các Quân khu, các tỉnh thành trong cả nước, các địa phương trong tỉnh.

Chi hội kết hợp cùng Chi hội Âm nhạc và Múa của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, lấy tư liệu sáng tác, tham dự lớp tập huấn Sáng tác tại Nam Định, Lớp Sáng tác Hợp xướng, Khí nhạc tại Tam Đảo... các nhạc sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc mới, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, văn hóa nghệ thuật tại địa phương và nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng. Một số nhạc sĩ đã ra mắt các đĩa CD, VCD, tập ca khúc phong phú về nội dung, đẹp về hình thức với chất lượng cao. Những sáng tác mới đều được đăng tải trên tạp chí địa phương, trung ương, các tỉnh bạn, một số tác phẩm được sử dụng trên đài truyền hình Trung ương, trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình các tỉnh, và một số các đoàn nghệ thuật các quân khu...

Nhiều ca khúc của các nhạc sĩ đạt giải cao tại các cuộc thi của các Bộ, Ban ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước; được trao nhiều giải thưởng Văn học nghệ thuật của tỉnh, của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh, các quân khu...

Đối với phong trào quần chúng, các nhạc sĩ đã tham gia dàn dựng nhiều chương trình cho các cuộc thi cấp bộ, quân khu, đạt nhiều giải thưởng xuất sắc. Chi hội đã tổ chức kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9 hàng năm theo sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đạt hiệu quả cao.

Về sáng tác, các nhạc sĩ của Chi hội đã nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo và đã đạt được những thành tích nhất định, đáng khích lệ như:

- Nhạc sĩ Trần Công Khanh với tác phẩm “Khúc ca thành phố Thái Bình”, “Đèn giời” thơ Đặng Văn Toàn, “Xanh rừng ngập mặn”, “Em gái tôi” thơ Trần Đức Hải; và đặc biệt là tuyển tập ca khúc “Đêm trăng sông Lô” do Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc ấn hành vào tháng 5 năm 2019, đã tập hợp 148 tác phẩm âm nhạc, là những ca khúc tâm đắc của tác giả được người yêu nhạc đón nhận.

- Nhạc sĩ Hồ Thùy với tác phẩm “Hành khúc lực lượng vũ trang Thái Bình”, “Điệu hát chèo trên quê lúa”, “Em có lên quán Dốc” thơ Đặng Thành Văn, “Hoa Cúc”, “Thanh Tân quê em” đạt giải C Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn 2007-2012.

- Nhạc sĩ Thanh Sơn với 4 CD mang tên “Tình yêu và khát vọng”, “Hồn quê”, “Hưng Yên tình yêu của tôi”, “Âm vang vùng đất cổ” đạt Giải B Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018, “Thư anh gửi mang hình cánh sóng” thơ Phan Hà, giải A + B Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn 2002-2012.

- NSND, nhạc sĩ Đình Chiểu với tác phẩm “Quỳnh Phụ mến yêu ơi” (Lễ hội A Sào), “Hải Hà vang mãi Bài ca”, “Về Làng” thơ Nguyễn Long. Các tác phẩm đã được thu thanh, in đĩa, đăng Tạp chí, đạt Giải B + C Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn.

- Nhạc sĩ Mai Cách với tác phẩm “Bài ca lính Biên phòng”, “Hải Dương thành phố tôi yêu”, “Chung một dòng sông”, “Mái trường của em”, “Bóng thiền Từ Xuyên”, “Lớp tôi”; ra đĩa CD 12 ca khúc, Giải B Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn 2007-2012.

- NSND Huyền Phin đạt Huy chương Vàng Hội diễn toàn quốc 2015, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đạt thành tích đợt đi phục vụ Trường Sa 2017.

- Nhạc sĩ Thái Dương với tác phẩm “Con gái Khu Ba” giải B Quân khu Ba 2016, “Nhớ về Lào Cai” giải thưởng tỉnh Lào Cai 2016, “Thắm tình Việt Lào” đạt giải B (không có A) Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch 2017, “Ánh sáng trong Lăng Bác” giải Ba (không có A) năm 2018, “Khúc hát Bộ đội Biên phòng” giải thưởng Bộ Tư lệnh Biên Phòng 2019, “Khúc hát Truông Bồn” giải Ba (không có nhất) Tổng đội TNXP và UBND tỉnh Nghệ An trao tặng năm 2019, giải A + C Giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn 2002-2012.

Nhiều nhạc sĩ ra mắt các CD, DVD công phu có chất lượng cao, các tập ca khúc được phát hành với số lượng lớn phong phú về nội dung đẹp về hình thức.

Về hoạt động biểu diễn, các nhạc sĩ thuộc chuyên ngành biểu diễn đã tham gia dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật cho các ngành, các cấp trong tỉnh, tham dự hội diễn toàn quốc đạt nhiều giải thưởng, nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương…

Những tấm huy chương Vàng, Bạc đã giúp các nghệ sĩ đạt được những danh hiệu cao quý. Nhạc sĩ Đình Chiểu được Nhà nước phong tặng Danh hiệu NSND năm 2017, nhạc sĩ Huyền Phin được Nhà nước phong tặng Danh hiệu NSND năm 2019.

Về công tác đào tạo, giảng dạy, các nhạc sĩ nhiệt tình đem kiến thức, kinh nghiệm của mình truyền lại cho lớp trẻ, soạn giáo án, giáo trình theo đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều học sinh được các nhạc sĩ giúp đỡ dạy dỗ, thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật với tỷ lệ rất cao, khẳng định thương hiệu của mình, góp phần đào tạo tài năng trẻ cho nền nghệ thuật nước nhà.

Đại hội đã đưa ra một số ý kiến đề xuất:     

Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các nhạc sĩ được tham gia các trại sáng tác, những đợt tập huấn như đã tổ chức ở Nam Định; thông tin kịp thời những cuộc thi sáng tác của Hội, của các ban ngành trung ương và các địa phương tới các chi hội địa phương; tiếp tục duy trì các cuộc Liên hoan âm nhạc toàn quốc và khu vực; tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi, các cuộc vận động sáng tác âm nhạc với nhiều đề tài, thể loại khác nhau; quan tâm hỗ trợ việc quảng bá tác phấm của các nhạc sĩ đến đông đảo quần chúng nhân dân.

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã thành công và bầu được 4 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 8 năm 2020 là NSND, nhạc sĩ Vũ Đình Chiểu; NSND, nhạc sĩ Nguyễn Thị Huyền Phin, nhạc sĩ Nguyễn Thái Dương; nhạc sĩ Mai Cách.

*

*      *

Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thái Bình đã tiến hành Đại hội Chi hội, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ (2015 - 2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020 – 2025), bầu Ban Chấp hành mới.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội mới, nhiệm kỳ (2020 – 2025): Chi hội trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Thái Dương; Chi hội phó là nhạc sĩ Đặng Thanh Sơn; NSND Nguyễn Thị Huyền Phin - Ủy viên.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2020-2025:

Nâng cao kiến thức, giữ vững lập trường tư tưởng, nhạy bén với sự đổi thay hàng ngày, nắm bắt kịp thời hơi thở của cuộc sống mới, tham gia các cuộc thi sáng tác ca khúc mới của các Ban, Ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, kết hợp tranh thủ sự giúp đỡ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Đổi mới thẩm mỹ, tư duy sáng tạo, nâng cao chất lượng tác phẩm, đem lại cho công chúng những sản phẩm đích thực, làm tròn trách nhiệm của văn nghệ sĩ đối với Nhân dân, Tổ quốc. Đẩy mạnh sáng tác, quảng bá các tác phẩm Âm nhạc về chủ đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tích cực tham gia hoạt động biểu diễn, phong trào văn nghệ quần chúng và công tác giảng dạy nghệ thuật, chú trọng công tác kết nạp hội viên.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Đoàn Chủ tịch 

Ông Dương Văn Lễ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại Đại hội

Nhà thơ Nguyễn Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình phát biểu

Chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội mới

NSND Phạm Ngọc Khôi tặng quà cho 2 nhạc sĩ lão thành của Chi hội

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng sách “60 năm Hội Nhạc sĩ Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” cho các đại biểu Thái Bình

Các nhạc sĩ Chi hội Thái Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

 

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN