Nhớ nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ

11/03/2021

Tác giả: Hà Tùng Long

Chuyện tình đầy ly kỳ của ca sĩ Diệu Lý với nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Họ lệch nhau những 20 tuổi và bắt đầu từ tình thầy trò.

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là một người con của miền Trung, phần lớn cuộc đời dành cho miền đất phương Nam khiến âm nhạc của ông chịu sự ảnh hưởng sâu đậm của dân ca Nam Bộ, góp phần làm nên sự ngọt ngào, tình cảm trong những ca khúc mà ông viết.

Chân dung nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ.

Trong suốt những năm của thập niên 60, 70… những bài hát của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã làm nên một dòng chảy khác biệt trong âm nhạc trữ tình Việt Nam. Đó là những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của quê hương Việt Nam mà đến nhiều năm sau, người yêu nhạc vẫn còn nghe, còn hát: Thương quá Việt Nam, Đường về hai thôn, Tóc mây, Rạng đông trên quê hương Việt Nam, Chuyến tàu về quê ngoại, Bông hồng cài áo...

Đã hơn 10 năm nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ rời cõi tạm nhưng những bản tình ca ông để lại vẫn kể tiếp câu chuyện giản dị mà chân thành về người nhạc sĩ đã dành cả cuộc đời cống hiến cho âm nhạc.

Trong chương trình "Chân dung cuộc tình" tuần này, người vợ thứ hai của cố nhạc sĩ là ca sĩ Diệu Lý đã tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị về cuộc đời của ông. Ca sĩ Diệu Lý cho biết, bà chính là học trò của nhạc sĩ. Lần đầu nghe bà hát, ông đã mời bà vào đoàn văn nghệ sinh viên của trường để hát solo.

Trong những ngày đầu làm việc cùng với nhạc sĩ, bà đã rất cảm phục và ngưỡng mộ ông. Nhạc sĩ cũng cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn và âm nhạc với bà. Nhưng việc lệch nhau những 20 tuổi khiến họ rơi vào tình thế "tình trong như đã mặt ngoài còn e". Biết ông không thể mở lời, bà đã dùng bài hát tốt nghiệp lớp sáng tác do chính mình viết ra để vừa trả bài, vừa tỏ tình. Từ đó cả hai chính thức yêu nhau.

Ca sĩ Diệu Lý - người vợ thứ hai của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ kể về đời và nghiệp của chồng.

"Lúc đó tôi rất trẻ, chẳng đến 20 tuổi, còn nhạc sĩ đã ngoài 40 nên tôi thấy "người ta" lớn lao lắm, vừa tài, vừa đức. Vì vậy, khi tôi viết bài đó như thổ lộ những điều mà mình ngưỡng mộ ông bấy lâu. Tôi nghĩ, từ cảm phục, ngưỡng mộ rồi đi đến tình yêu cũng là chuyện rất bình thường", bà Diệu Lý bộc bạch.

Lúc bà Diệu Lý đến với nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, ông đã trải qua một đời vợ. Bà Diệu Lý đặc biệt trân trọng và biết ơn người vợ trước của chồng mình. Bà khẳng định, người vợ đầu của nhạc sĩ là một người phụ nữ dễ thương, giỏi giang, đảm đang… Ông rất may mắn khi có người vợ đầu đồng hành trong giai đoạn đầu tiên bước vào con đường âm nhạc. Nếu không có người vợ trước thì chưa chắc sau này ông thành danh.

"Gia đình chúng tôi rất quý nhau. Tôi với vợ đầu của nhạc sĩ cũng rất thương nhau. Tôi thực sự rất quý vợ đầu của anh Mỹ, nếu không có chị ấy, sự nghiệp âm nhạc của anh Mỹ chưa chắc đã trọn vẹn. Tôi có với nhạc sĩ hai con, một trai, một gái. Và các con của hai mẹ rất yêu thương nhau", ca sĩ Diệu Lý tiết lộ thêm.

Lời tâm sự của ca sĩ Diệu Lý khiến MC Quỳnh Hoa vô cùng ngưỡng mộ vì hiếm có ai có thể nói về vợ trước của chồng bằng những lời lẽ đầy trân quý như bà. Thế nhưng bà Diệu Lý lại xem đây là một điều rất hiển nhiên. Bà tâm niệm rằng: "Khi yêu một ai đó, người ta có thể yêu luôn cả những cái xấu của người đó, vậy một điều đẹp đẽ như vậy tại sao lại không yêu quý?".

Cũng là một ca sĩ, Diệu Lý hiểu rất rõ từ "bóng hồng" như một điều phải có trong cuộc đời nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ. Giúp họ thăng hoa hơn trong sáng tác nghệ thuật. Đồng hành cùng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ khi ông đã là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, bà chẳng đếm nổi những "bóng hồng" đi ngang đời ông. Tuy nhiên, bà vẫn ngại ngùng xác nhận bản thân là "bóng hồng" cuối cùng của cố nhạc sĩ.

Với bà, ông không chỉ là người yêu, người chồng, người thầy… mà ông còn là người tri kỷ. Tuy tuổi tác chênh lệch nhưng họ lại có sự đồng cảm, đồng điệu rất lớn.

"Có người nói tôi hát những bài của anh Mỹ nhưng lại giống như tôi sáng tác, bởi vì tôi là người hiểu rõ quá trình sáng tác của ông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và những điều mà ông muốn truyền tải thông qua bài hát", bà Diệu Lý nói.

Ca sĩ Diệu Lý ôm đàn guitar hát trong chương trình.

Bà cũng tiết lộ, tâm nguyện những năm tháng cuối đời của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là con cái phải yêu thương nhau. Và nhờ sự dạy dỗ của ông mà các con bây giờ đều sống rất tình cảm. Nhạc sĩ cũng luôn sợ bà Diệu Lý phải ở vậy một mình sau khi ông qua đời.

Nhưng nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống hiện tại của bà cũng rất ổn. Điều duy nhất khiến bà tiếc nuối đó là chồng bà mơ ước rất nhiều nhưng chưa thực hiện hết thì ông đã phải lìa xa cõi thế. Nếu cuộc sống dài hơn, có lẽ ông sẽ làm được nhiều điều hơn nữa.

Cũng trong chương trình, bà Diệu Lý nghẹn ngào cảm xúc khi ôm đàn guitar hát lại ca khúc Tóc mây của chồng. Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến những bài hát mà chỉ nhắc đến tên thôi đã khiến người yêu nhạc xao xuyến của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ như: Thuyền hoa, Đường về hai thôn, Rạng đông trên quê hương Việt Nam, Nắng lên xóm nghèo, Lúa về đêm trăng, Thương quá Việt Nam… thông qua giọng hát xúc cảm của Thùy Trang, Quốc Đại, MC Quỳnh Hoa, Nguyên Vũ, Hồng Gấm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

(Nguồn: https://danviet.vn/)

Tin liên quan

08/03/2021
Nhạc sĩ Thanh Tùng - tác giả của hàng loạt ca khúc nhạc trẻ từng làm mê đắm bao thế hệ rời cõi tạm vào ngày 15/3/2016 (nhằm mồng 9 tháng 2 âm lịch). Mặc dù, người nhạc sĩ tài ...
04/03/2021
Văn Cao, Trịnh Công Sơn, hai nhạc sĩ, hai thế hệ. Nhạc sĩ Văn Cao sinh năm 1923, còn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939. Hơn Trịnh Công Sơn 16 tuổi, Văn Cao coi Sơn như một người ...