Nhạc sĩ Phú Quang được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2020

06/03/2021
Nhạc sĩ Phú Quang đã được vinh danh ‘Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội 2020’ tại lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái vừa diễn ra chiều 7/10

Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với những ca khúc viết về Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang không chỉ là một người con của Hà Nội, mà ông còn là tác giả của rất nhiều ca khúc viết về Hà Nội. Nhắc đến nhạc sĩ Phú Quang, công chúng nhớ ngay đến những ca khúc đầy cảm xúc dành cho mảnh đất ngàn năm văn hiến, như “Em ơi, Hà Nội phố”, “Im lặng đêm Hà Nội, “Hà Nội ngày trở về” hoặc “Lãng đãng chiều đông Hà Nội”.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949 tại phố Khâm Thiên - Hà Nội. Ông có sở trường phổ nhạc cho thơ. Hầu hết các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang đều có ca từ dựa trên những bài thơ. Ngoài khả năng sáng tác, nhạc sĩ Phú Quang còn là một bầu show ca nhạc trứ danh. Những đêm nhạc do Phú Quang tổ chức đều cháy vé. Từ đầu năm 2020 đến nay, nhạc sĩ Phú Quang lâm bệnh nặng và thường xuyên nằm ở bệnh viện.

Tại Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 13, diễn ra chiều 7/10/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, nhạc sĩ Phú Quang đã được vinh danh ở hạng mục quan trọng nhất là “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội”. Đây là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những cống hiến âm nhạc suốt nửa thế kỷ vừa qua của nhạc sĩ Phú Quang. Những người từng được Giải thưởng Bùi Xuân Phái ở hạng mục “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” trước đây là nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, giáo sư sử học Phan Huy Lê…

Cùng với “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” thuộc về nhạc sĩ Phú Quang, Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm nay do nhà thơ Bằng Việt làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, cũng trao cho 3 hạng mục khác

Giải “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội” thuộc về Marko Nikolic (33 tuổi) với tiểu thuyết ”Phố Nhà Thờ”. 

Nhóm Nhân Sĩ Hà Đông nhận giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội".

Giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” được chia đều cho Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm Nhân Sĩ Hà Đông (gồm nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, họa sĩ Hoàng A Sáng, Nghệ sĩ Ưu tú Chu Lượng, đạo diễn Lương Tử Đức, doanh nhân Lê Phương Trung, doanh nhân Đỗ Văn Hiểu, tác giả Trịnh Hữu Sỹ) với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước. 

Giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” thuộc về ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tác giả: Phạm Tuấn

(Nguồn: https://nongnghiep.vn/)

Tin liên quan

23/02/2021
Chín ca khúc gồm: Thị, Mía, Khế, Cà rốt, Sầu riêng, Na, Thuyền giấy, Thả diều, Em yêu tổ quốc em. Cố nhạc sĩ phổ nhạc dựa theo lời thơ Phạm Hổ, xoay quanh những loại quả, trò chơi tuổi thơ với lời ca trong trẻo, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ ...
23/02/2021
Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) đã hoàn thành việc mua bản quyền âm nhạc của vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” và sẽ công diễn tác phẩm vào đêm 21-22/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
23/02/2021
Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, một dự án hợp tác giữa nghệ sĩ Việt Nam Mademoiselle và nhạc sĩ Australia Floyd Thursby mang tên “The South Lands” vừa được các nghệ sĩ giới thiệu.
22/02/2021
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc của hai nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt và Antonin Dvorak vào ngày 3-10 tại Nhà hát Thành phố.