Kể chuyện ngày mùa
N/A

Kể chuyện ngày mùa

15/05/2014

 

KỂ CHUYỆN NGÀY MÙA

 

"Kể chuyện ngày mùa" là một trong những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Thao Giang cho đàn Nhị độc tấu cùng phần phụ họa của tốp nhạc dân tộc.

 

Ngày mùa (Nguồn ảnh: Internet)

 

Là nghệ sĩ đàn Nhị tiêu biểu, am hiểu sâu sắc về tính năng cũng như kĩ thuật diễn tấu cây đàn độc đáo này, dựa trên chất liệu Chèo cổ, khi sáng tác "Kể chuyện ngày mùa", Thao Giang đã vẽ nên bức tranh sinh động của ngày mùa bội thu, với những đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay, tiếng bước chân rộn rã gánh lúa về làng trên khắp nẻo đường quê, tiếng  trẻ  í ới nô đùa, tiếng những đàn gà con ríu rít gọi mẹ...Khắp thôn làng đâu đâu cũng vang lên những âm thanh của ấm no, hạnh phúc.

 

Có thể nói, từ khi ra đời, với đường nét giai điệu giản dị, mộc mạc  nhưng sâu lắng, cùng sự độc đáo, phong phú trong kĩ thuật diễn tấu, "Kể chuyện ngày mùa" đã cùng cây đàn Nhị đi khắp năm châu bốn biển, giới thiệu đến bạn bè thế giới một trong những nét đặc sắc của nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

 

Trong các cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, "Kể chuyện ngày mùa" là tác phẩm hàng đầu trong các giáo trình giảng dạy đàn Nhị, cũng là một trong những tác phẩm bắt buộc cho sinh viên trong các kì thi tốt nghiệp.

 

Ban biên tập

 

1

Âm thanh cùng tác giả

Không tìm thấy nội dung theo yêu cầu.