Du ca Việt, đi và hát

18/02/2021

Nghệ sĩ du ca như người hát rong, mang lời ca tiếng hát đến cùng khán giả khắp vùng miền. Người nghe được thưởng thức thứ âm nhạc lộng lẫy mà gần gũi, dù không phải mua vé bước vào nhà hát. 

Ca sĩ Thái Thùy Linh hát tặng người dân Ngư Thủy (Quảng Bình)

Mang âm nhạc đến mọi nơi

Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi/Dịu dàng trong tiếng ru hời…/Và tôi yêu, và tôi hát/Lời yêu thương, lời bỏng cháy/Tháng ngày này, đất nước ơi/Tổ quốc của chúng tôi… Bên bờ biển Ngư Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) một ngày tháng 7, ca sĩ Thái Thùy Linh cất vang giọng hát với ca khúc Giai điệu Tổ quốc. Đây là một trong những địa phương mà nữ ca sĩ ghé qua trong chuyến du ca về Quảng Bình, hát tặng người dân.

Vẫn ở Quảng Bình, cô hát trước cửa động Phong Nha, trên núi, bên hồ nước, giữa thiên nhiên hùng vĩ. Sau Quảng Bình, điểm đến tiếp theo của cô là Hội An và các tỉnh Tây Nguyên. Trong những chuyến du ca trước đó, ca sĩ Thái Thùy Linh đã hát giữa bà con dân tộc Mường ở suối Mu, tỉnh Hòa Bình. 

Ca sĩ Thái Thùy Linh ra mắt dự án Du ca - Đi và hát từ đầu tháng 7. Dự án gồm âm nhạc, ẩm thực, du lịch sau gần 1 năm lên kế hoạch. Trong đó, mỗi tháng, cô giới thiệu 1 tập du ca gồm 4 phần, phát sóng vào 4 tối thứ bảy hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Toàn bộ chương trình được thực hiện đến hết tháng 12 năm nay.

“Du ca - Đi và hát lấy cảm hứng từ một cuộc du ca của người nhạc sĩ tôi yêu mến, kính trọng là nhạc sĩ Trần Tiến. Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, người nhạc sĩ ấy đã rong ruổi lưu diễn khắp mọi miền đất nước, phục vụ công chúng yêu nhạc với những ca khúc mang đậm tính nhân văn, tình yêu con người, yêu quê hương đất nước”, ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ về dự án của mình. 

Ít xuất hiện trên phương tiện truyền thông nhưng Lê Cát Trọng Lý vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng công chúng bởi những giá trị âm nhạc rất riêng. Trọng Lý có nhiều dự án du ca, qua các vùng miền, từ các tỉnh, thành trong nước tới những đất nước xa xôi. Khù khờ tour của cô đến vùng nông thôn các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị... Trước đó, cô từng làm dự án du ca Lê Cát Trọng Lý - Vui mang lại không gian âm nhạc sáng tạo ở TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hội An… Nữ ca sĩ mới đây thông tin về dự án mới, cũng là chủ đề tour concert dự kiến tổ chức xuyên Việt qua hơn 10 tỉnh, thành. 

Hai bạn trẻ Hoàng Trang - Nguyễn Đông nổi tiếng gần đây, được nhiều người yêu mến khi biểu diễn các ca khúc nhạc Trịnh, cũng chọn lối đi riêng là du ca gần 8 năm nay. Từ TPHCM, họ đã du ca qua nhiều tỉnh thành, có khi đàn hát không micro. Họ cũng lên kế hoạch khi dịch Covid-19 qua, đi sẽ du ca 2 tháng từ Nam ra Bắc. 

Tạo giá trị cộng đồng

“Hay và lạ quá!”; “Bình dị, đầy sức sống. Đây mới là du ca đích thực. Hình ảnh thực, con người thực, cộng hưởng với cách hát mới mẻ”; “Người nghệ sĩ say sưa hát với thiên nhiên, muông thú và với cả những người bạn khác màu da. Trong khoảnh khắc ấy, tất cả ranh giới như biến mất”… Đó là những lời nhận xét của khán giả khi xem các MV quay lại hành trình du ca của các ca sĩ Thái Thùy Linh và Lê Cát Trọng Lý. 

Phong trào du ca Việt có từ lâu, nó là văn nghệ phục vụ cộng đồng đúng nghĩa, xuất hiện cùng lúc với phong trào công tác xã hội của học sinh, sinh viên mấy chục năm về trước. Đến nay không mấy nghệ sĩ còn theo đuổi con đường này. Thế nhưng, âm nhạc là cảm xúc, vẫn có những nghệ sĩ hát không cần hào quang lấp lánh, không cần cát sê… mà cần nhóm khán giả gần gũi, lắng nghe. Tiếng hát, sân khấu du ca hướng đến cộng đồng xóa nhòa ranh giới nghệ sĩ và khán giả. Và âm nhạc không chỉ để hát, với nghệ sĩ chọn du ca là một nẻo đường trong âm nhạc, đó còn là nơi họ tạo nên giá trị riêng cho âm nhạc, cho cộng đồng. 

Dự án Du ca - Đi và hát của Thái Thùy Linh mang đến trải nghiệm những câu chuyện đặc biệt, ở đó cảnh sắc danh thắng Việt Nam hòa quyện cùng âm nhạc, ẩm thực. Sắc nét nhất vẫn là âm nhạc đậm chất dân gian. Trong hành trình du ca giữa mùa dịch Covid-19 phức tạp, Thái Thùy Linh trở thành một trong những nghệ sĩ tích cực kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ thiết thực người dân Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh. Không chỉ mang lời ca tiếng hát đầy lạc quan, tin yêu đến khán giả qua mạng xã hội, nữ ca sĩ còn kêu gọi quyên góp mua vật dụng, trang thiết bị y tế chuyển đến Đà Nẵng. 

Còn với Lê Cát Trọng Lý, trong hành trình âm nhạc không màu mè, không chiêu trò, cô vẫn làm nên những điều không hề nhỏ bé. Khù khờ tour của cô với mục đích ban đầu là tổ chức chương trình âm nhạc hỗ trợ trẻ em hoàn cảnh khó khăn được đến trường, tới nay đã bảo trợ 79 trường hợp khó khăn, 4 em thi đỗ đại học, cao đẳng, 3 em tốt nghiệp đại học. Với hành trình du ca đến các đất nước, cô còn trở thành một điểm sáng nhạc Việt khi mang tâm hồn nhạc Việt ra thế giới và dùng âm nhạc thế giới làm giàu cho nhạc Việt cùng nguồn năng lượng tích cực.

(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)

Tin liên quan

23/02/2021
Chín ca khúc gồm: Thị, Mía, Khế, Cà rốt, Sầu riêng, Na, Thuyền giấy, Thả diều, Em yêu tổ quốc em. Cố nhạc sĩ phổ nhạc dựa theo lời thơ Phạm Hổ, xoay quanh những loại quả, trò chơi tuổi thơ với lời ca trong trẻo, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ ...
23/02/2021
Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) đã hoàn thành việc mua bản quyền âm nhạc của vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” và sẽ công diễn tác phẩm vào đêm 21-22/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
23/02/2021
Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, một dự án hợp tác giữa nghệ sĩ Việt Nam Mademoiselle và nhạc sĩ Australia Floyd Thursby mang tên “The South Lands” vừa được các nghệ sĩ giới thiệu.
22/02/2021
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc của hai nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt và Antonin Dvorak vào ngày 3-10 tại Nhà hát Thành phố.